Cách nhận biết bạc thật và bạc giả đơn giản, chính xác!

Có rất nhiều lý do thôi thúc bạn cần phải kiểm tra những món đồ trang sức bằng bạc mà mình đang sở hữu, có thể là bạn vừa mua hàng tại một trang web bán hàng mới, đó là món đồ bạn được ai đó tặng nhưng cũng có thể đơn giản bạn nổi hứng muốn kiểm nghiệm những món đồ ấy mà thôi. Nhưng bạn chưa biết làm cách nào để nhận biết bạc thật và bạc giả, cách làm nào đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vì bạn đâu phải là chuyên gia đơn giản chỉ muốn tự mình làm thí nghiệm nhỏ mà thôi.

1. Dấu đóng tiêu chuẩn chất lượng bạc

Đây là điều đầu tiên dễ nhận biết nhất, hiện nay hầu hết các dòng trang sức bạc đều có khắc một vài con số trên đó có thể là: 999, 925, 900, 800… điều đó để người tiêu dùng biết rằng tỉ lệ bạc trong sản phẩm đó là bao nhiêu. Ví dụ như trang sức khắc chữ 925 có nghĩa là tỉ lệ bạc nguyên chất  chiếm 92,5% đây cũng là dòng bạc đạt chuẩn quốc tế về cả lý tính và giá trị thẩm mỹ.

nhận biết bạc thạt và bạc giả
Cách nhận biết bạc thật và bạc giả đơn giản nhất là thông qua dấu hiệu chất lượng được khắc trong sản phẩm

2. Thử nghiệm bằng nam châm

Cách nhận biết đâu là bạc thật tiếp theo là sử dụng nam châm. Bạc không mang từ tính vì thế sẽ không bị nam châm hút, Còn nếu trang sức của bạc hút nam châ, điều đó đồng nghĩa với việc đó là đồ giả, kém chất lượng. Cách nhận biết bạc thật và bạc giả không hề khó, bạn nên sử dụng nam châm đất hiếm NdFeb, để có được kết quả chính xác nhất nhé.

Cách phân biệt bạc thật và bạc giả
Sử dụng nam châm cũng là một cách để phân biệt trang sức bạc thật và giả

3. Thử nghiệm bằng axit nitric

 Phân biệt bạc thật và bạc giả bạn có thể nhờ đến axit nitric hay còn gọi là oxy già. Nhỏ một giọt nhỏ dung dịch axit nitric lên món trang sức bạc thật mà bạn muốn kiểm tra. Sau khi xảy ra phản ứng hóa học, nếu vật thử có màu kem thì chúng là bạc thật. Đối với kết quả cho màu xanh lá thì đó là bạc giả hoặc kim loại được mạ thành bạc. Một trong những cách xác định bạc thật rất hiệu quả lại đơn giản.

các nhận biết trang sức bạc thật
Một cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tức thì, chiêu này lên áp dụng nếu bạn chưa chắc chắn về chất lượng bạc

Ba cách làm thử nghiệm trên đây không hoàn toàn mang tính quyết định để nhận biết bạc thât và bạc giả, nhưng đây là những cách nhanh chóng để giúp bạn đánh giá độ tinh khiết của “bạc” của bạn nếu bạn không có một quy mô kỹ thuật số có sẵn hay không muốn thử nghiệm axit sử dụng bạc.