Đeo trang sức bạc có thể nhận biết sức khỏe tốt xấu?

Đeo trang sức bằng bạc không đơn giản chỉ để làm đẹp  nó còn giống như một chiếc bùa hộ mệnh bảo vệ sức khỏe. Chắc hẳn có nhiều người vẫn chưa biết khi đeo trang sức bạc còn có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình thông qua màu của bạc?

1. Bạc xỉn báo hiệu bệnh gì?

Bạc phản ứng với những độc tính được tiết ra từ trong cơ thể của con người sẽ khiến nó thay đổi màu sắc. Khi gặp một số chất độc hại, nó sẽ bị xỉn màu, biến thành màu đen. Vì thế khi đeo trang sức bằng bạc bạn sẽ dễ dàng nhận ra sức khỏe của mình đang ở trong tình trạng nào, dù trên thực tế chưa có một nghiên cứu chính thức nào chỉ ra chắc chắn điều này. Nhưng từ thời cổ đại con người đã sử dụng bạc để chế tác ra các vận dụng như thìa, dĩa, đĩa, ly… bằng bạc vì vậy bạc chắc chắn là chất liệu tốt không có hại.

Phụ kiện bạc nói chung thường chịu tác dụng trực tiếp từ tuyến mồ hôi và bã nhờn do cơ thể con người bài tiết ra. Vì thế vào mùa hè trang sức bạc sẽ nhanh xỉn màu vì mồ hôi tiết ra nhiều và thường xuyên hơn. Trong mồ hôi thì ngoài các loại muối, còn có các axit amin mà trong thành phần lại có chứa lưu huỳnh. Nguyên tố này tác động xấu tới trạng thái của bạc.  Vì thế bạc trang sức cũng bị xỉn màu và mất đi vẻ sáng bóng.

đeo trang sức bạc có thể nhận biết sức khỏe tốt xấu
đeo trang sức bạc có thể nhận biết sức khỏe tốt xấu thông qua màu bạc

Nếu mồ hôi tiết ra nhiều hơn người bình thường từ 2 đến 3 lần khiến đồ bạc nhanh bị xỉn đen, có thể bạn đang bị bệnh về nội tiết, hormone để chắc chắn hơn về tình trạng bệnh bạn nên đi khám để có kết quả chính xác nhất. Ngoài ra khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh bạn nữ đeo trang sức bằng bạc bị đổi màu thì cũng có thể bạn bị đa nang buồng trứng (xuất hiện rất nhiều nang nhỏ nhưng không phát triển thành trứng ở buồng trứng). Bệnh này nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến nhưng hậu quả khó lường vì thế tốt nhất bạn nên đi khám bác sỹ.

Không phải ai đeo trang sức bạc đẹp khi bị xỉn màu cũng là báo hiệu của bệnh, đôi khi bạc xỉn chỉ là một sự phản ứng hóa học bình thường khi đeo một thời gian do tác động của môi trường, cơ địa của mỗi người do mồ hôi khi đó bạc bị xỉn là điều bình thường. Các bạn có thể tham khảo bài viết:  “Cách làm sáng trang sức bạc với những nguyên liệu có sẵn” của chúng tôi để có thể dễ dàng làm sáng món đồ trang sức yêu thích.

2. Đeo bạc sáng mãi cũng có thể là bệnh?

Mọi người vẫn quen đeo bạc bị đen mới là điều không tốt cho sức khỏe của con người nhưng thật ra đeo bạc cứ sáng mãi cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp. Các nhà y học của Mỹ cho rằng hiện tượng này có liên quan đến các bệnh về thận. Khi thận hoạt động kém trong cơ thể bắt đầu tích tụ những chất có chứa nitơ. Các hợp chất này khi kết hợp với mồ hôi, chất nhờn thoát ra bề mặt da và phản ứng hoá học với bạc, kết quả làm bạc sáng hơn.

đeo trang sức bạc tốt cho sức khỏe
Đeo trang sức bằng bạc rất tốt cho sức khỏe của con người

Nhưng các bạn cũng đừng bi quan khi thấy trang sức bạc của mình đeo lâu bị xỉn màu nhé. Hãy dựa vào tình trạng sức khỏe để đưa ra phán đoán nếu thường xuyên bạn bị ra mồ hôi, tuyến bã nhờn tiết ra nhiều thì nên đi khám bác sỹ. Ngoài ra còn  tuỳ thuộc vào tỉ lệ của bạc, thành phần hoá học của không khí cũng như độ ẩm của môi trường xung quanh đặc biệt là ở cơ địa của mỗi người. Nhiều người đeo bạc nhanh xỉn nhưng nhiều người đeo bạc rất sáng mà trên thực tế họ không mắc bênh về thận.