4 điều quan trọng khi chọn trang sức trẻ em mẹ cần lưu ý

Hiện nay, ngoài việc chăm sóc đến sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ, các mẹ còn quan tâm nhiều đến chuyện làm đẹp cho bé yêu của mình, điển hình nhất là việc đeo trang sức làm duyên cho bé. Nhưng trước khi chọn trang sức trẻ em các mẹ cần lưu ý nhiều hơn đến vấn đề an toàn, chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng đó.

1. Quan tâm đến chất liệu trang sức

Khi mua đồ trang sức cho bé, người lớn cần hết sức cẩn thận chọn mua trang sức có chất liệu an toàn, bởi làn da cũng như sức đề kháng của trẻ rất kém. Tránh mua những món đồ rẻ tiền, được bày bán tràn lan ở ngoài đường, trang sức màu sắc bởi theo  ABC, do những quy định nghiêm ngặt của Mỹ về hàm lượng chì được sử dụng trong đồ dùng trẻ em, nhiều nhà sản xuất, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã quay ra sử dụng chất cadmi – một kim loại rẻ, tạo vẻ ngoài sáng bóng và dễ gia công – vào trang sức rẻ tiền, thường được bán cho trẻ em. Loại chất này vẫn được gọi với cái tên chất sinh ung thư.

Trang sức trẻ em bằng bạc - chất liệu an toàn
Trang sức trẻ em bằng bạc – chất liệu an toàn

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất liệu an toàn với trẻ là những đồ trang sức được làm từ vàng và bạc. Tuy nhiên, việc sử dụng trang sức bằng vàng cho trẻ cũng có nhiều khuyến cáo về tính an toàn mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ở phần sau. Qua đây các bạn có thể thấy kim loại bạc, trang sức trẻ em bằng bạc là chất liệu an toàn nhất cho bé. Nhưng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, các mẹ nên chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ kinh doanh trang sức uy tín, có thương hiệu để đảm bảo mọi thứ về sau.

2. Cân nhắc vị trí đeo trang sức trẻ em

Các bậc phụ huynh nên chọn đeo trang sức lắc chân, lắc tay cho bé từ 1 tháng tuổi đến 1 tuổi, trẻ trên 1 tuổi thì có thể đeo dây chuyền hoặc hoa tai. Lắc tay và lắc chân là hai dòng trang sức phổ biến nhất dành cho trẻ em, vì đó là hai vị trí không ảnh hưởng đến các hoạt động của trẻ, nếu đeo thêm vòng cổ mẹ cần chú ý quan sát bởi bé dưới 1 tuổi thường có thói quen ngậm đồ và không thể tránh trường hợp bé cầm dây chuyền đưa lên miệng.

Trang sức trẻ em có vị trí đeo tốt
Trang sức trẻ em có vị trí đeo tốt

3. Chú ý đến kiểu dáng

 Trẻ em thường không cẩn thận khi đeo trang sức và làn dà của bé còn mỏng vì thế sẽ không tránh khỏi những vết chầy xước, ngoài ra trẻ còn có thói quen ngậm, mút đồ vật. Chính vì thế khi chọn trang sức cho bé mẹ cần để ý đến kiểu dáng: nên chọn đeo trang sức tròn trơn, không có hạt trang trí thả rơi, không chọn trang sức trẻ em có cạnh sắc như hình ngôi sao, mũi tên, hình chữ thập…Người lớn cũng không nên chọn những món đồ dễ gẫy, rụng vì những món đồ đó trẻ có thể bẻ ra, đưa vào miệng và bị hóc.

Trang sức trẻ em - kiểu dáng trơn
Trang sức trẻ em – kiểu dáng trơn

4. Giá trị của trang sức

Nhiều bậc phụ huynh cho con em mình đeo trang sức đắt tiền từ rất sớm, khi các bé chưa tự ý thức được giá trị của món đồ cũng như có khả năng bảo vệ chính mình. Đã có nhiều trường hợp xấu xảy ra, vì thế không nên cho trẻ đeo trang sức bằng vàng, kim cương, đá quý… bởi điều đó có thể gây nguy hiểm cho bé. Thay vào đó mẹ có thể chọn đeo trang sức bạc cho bé nó không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn giúp bé không gặp nguy hiểm.

Qua bài chia sẻ này, chúng tôi muốn nhắn nhủ đến những ai đang và sẽ làm cha làm mẹ sẽ hiểu được rằng, việc chọn đeo trang sức trẻ em cho bé yêu là điều rất bình thường, đó là sự quan tâm đến con. Nhưng đừng để sự quan tâm ấy trở thành “tồi tệ” bởi bố mẹ chọn sai kiểu dáng, chất liệu hay vị trí đeo nhé.