Vì sao đeo trang sức bạc bị đen và cách khắc phục?

Ngày nay, trang sức bạc đang trở thanh xu hướng thời trang được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc và kiểu dáng thời trang. Tình trạng đeo trang sức bạc bị đen và xỉn màu đã trở nên quá hiển nhiên nhưng đâu mới là lý do thật sự dẫn đến tình trạng này. Khi đã hiểu được lý do vì sao bạc lại bị đen thị bạn sẽ có được cách khắc phục tốt nhất.

1. Loại trang sức bằng bạc nào bị đen khi đeo?

 Bạc ta hay còn gọi là bạc nguyên chất, bạc 9999 với tỉ lệ bạc có thể lên đến 99,99% thường khó bị oxy hóa hay bị đen xỉn nhưng trên thực tế loại bạc này không được sử dụng nhiều để chế tác trang sức, vì nó rất mềm khó có thể chế tác được trang sức. Trong khi đó bạc hợp kim dễ bị oxy hóa hơn ở trong môi trường tự nhiên.

vì sao đeo trang sức bạc bị đen xỉn màu
Khó tránh khỏi tình trạng trang sức bạc bị đen xỉn khi sử dụng

Và dòng bạc cao cấp 92.5 cũng không ngoại lệ nhưng điều làm nên sự khác biệt là ở khâu đánh sáng lại sản phẩm. Nếu những loại trang sức bạc pha nhiều đồng hay pha nhiều tạp chất khác sau khi đánh sáng sẽ rất nhanh bị đen lại và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng, lộ diện ra chất lượng bạc kém chất lượng. Vì nếu đồ trang sức bằng bạc có pha nhiều tạp chất, tỉ lệ bạc ít thì sau nhiều ngày các hợp chất kim loại tự xúc tác với nhau sẽ khiến cho sản phẩm bạc không thể trắng sáng được dù đã được đánh sáng .

Trang sức bạc 925 thì khác trong điều kiện bình thường thời gian trang sức bạc bị xỉn màu trở lại sẽ lâu hơn và khi đánh sáng lại độ bóng đẹp sẽ giữ được lâu hơn, chất lượng bạc sẽ không có nhiều sự thay đổi.

2. Nguyên nhân khiến trang sức bạc bị đen

Bạc là một kim loại rất dễ bị oxy hóa. Khi gặp độ ẩm cao trong không khí trang sức bạc sẽ tạo màng oxit để bao bọc phía ngoài, tạo nên màu bạc sẫm hơn, còn gọi là xỉn màu,  xuống màu và đễn tình trạng đen mất thẩm mỹ mà chúng ta vẫn thường gặp.  Ngoài ra, một số người đeo trang sức bị xỉn hay trắng bóng một phần còn do mồ hôi. Nếu mồ hôi có nhiều axit và trong môi trường có lưu huỳnh ( chắc chắn sẽ có chỉ là nhiều hay ít mà thôi) sẽ khiến bạc nhanh chóng bị chuyển màu. Vì bạc có tác dụng hóa học với axít – lưu huỳnh, tạo thành muối bạc kết tủa xung quanh là làm trang sức bạc bị đen.

đeo trang sức bạc bị đen xỉn màu
Đeo trang sức bạc bị đen xỉn là chuyện bình thường vì thế các bạn cũng không nên quá lo lắng

Trong mồ hôi thì ngoài các loại muối, còn có các axit amin mà trong thành phần lại có lưu huỳnh. Những nguyên tố này tác động xấu tới trạng thái của bạc làm cho trang sức bạc đen, xỉn màu và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng, đẹp đẽ như ban đầu. Dù là bạc loại nào  gì cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc-lưu huỳnh. Nhưng nếu là bạc cao cấp 925 thì chất lượng bạc sau khi đánh sáng sẽ không có quá nhiều sự thay đổi, bề mặt vẫn sáng bóng như lúc ban đầu.

3. Cách khắc phục trang sức bạc bị đen xỉn

Ngoài cách thức mang ra cửa hàng kim hoàn để đánh sáng, các bạn có thể tự làm sáng trang sức bạc tại nhà bởi những cách làm ấy rất đơn giản chỉ bằng những vật phẩm có sẵn trong nhà.

Tham khảo tại bài viết: Cách làm sáng trang sức bạc tai nhà bằng những nguyên liệu sẵn có.

Như vậy tổng kết lại có thể hiểu việc đeo trang sức bạc bị đen xin có thể là do chất liệu bạc, môi trường và do cơ địa của mỗi người. Và bạn cũng không nên quá lo lắng khi trang sức bạc của mình bị đen khi đeo, bạn hoàn toàn có thể làm sáng lại chúng bằng những cách cơ bản ngay tại nhà!